Bỏ hẳn 30 triệu đồng để chụp 1 bộ ảnh kỷ yếu, nhóm học sinh vẫn nhận ý kiến trái chiều: “Bọn em áp lực muốn xóa bài”

Gần đây, việc chụp ảnh kỷ yếu đã được rất nhiều các bạn học sinh cuối cấp lựa chọn để lưu giữ lại những giây phút cuối cùng bên bạn bè. Bộ ảnh kỉ yếu được đầu tư hoành tráng này hiện nay đang nhận được cả ý kiến trái chiều.

Như một xu hướng của giới trẻ hiện nay, học chung 3 năm cấp 3 mà không có được 1 bộ kỷ yếu tử tế thì chắc chắn rất khó chịu.

Chính vì để giữ kỷ niệm và không thua kém chị kém em, các lớp từ Nam ra Bắc đã rất nhanh tay làm ra những tấm ảnh kỷ yếu được đầu tư rất công phu, gây ấn tượng mạng xã hội.

Không còn là những bộ kỷ yếu cử nhân, áo dài có thể thấy ở bất cứ đâu, học trò rất chỉn chu trong việc đầu tư concept.

Đi theo trào lưu kỷ yếu cổ phục năm nay, một lớp học đã “chơi lớn” chi đến 30 triệu để chụp ảnh, nhưng kết quả sang chảnh thì thấy rõ!

Điểm đặc biệt là lớp học này đã tự đọc thêm sách vở để tìm hiểu về trang phục người Việt  những năm 1930-1940.

Đó là câu chuyện chụp kỷ yếu của học trò lớp 12A4 trường THPT Hoàng Việt (TP. Buôn Ма Thuật).

Từ ý tưởng, màu sắc, khung cảnh cho đến thần thái của những bạn trong bộ ảnh đều “ngon nghẻ” không khác gì ảnh lookbook được đầu tư công phu.

Bộ kỷ yếu lấy cảm hứng từ xã hội Việt Nam những năm 1930-1940.

Tất cả trang phục, phụ kiện, concept, ý tưởng đều do học sinh lớp 12A4 chủ động vạch ra.

Liên hệ với một thành viên trong lớp, bạn Tuệ Nhi chia sẻ lý do quyết định chụp kỷ yếu với concept đặc biệt này: “Ban đầu tụi mình có rất nhiều ý kiến về concept, từ xưa và nay đến nông trại khiến nhiều cuộc tranh luận nổ ra. Cuối cùng lớp nảy ra ý tưởng tại sao phải ĸіếм đâu xa trong khi lịch sử Việt Nam vẫn luôn độc đáo và đáng tự hào. 

Cô bạn cũng chia sẻ thêm ngoài buổi chụp concept lịch sử này thì lớp còn tổ chức chụp trong lớp và 1 buổi prom night.

Lớp 12A4 muốn tái hiện nhiều góc xã hội trong thời gian đó. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Thế nên dù tự cung quần áo nhưng tiền kỷ yếu vẫn tiêu tốn đến 30 triệu đồng!

Tuy được đầu tư Kʜủɴg nhưng bộ ảnh vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi có một số chi tiết không đúng lịch sử và kết hợp giữa hiện đại – cổ trang cũng gây thắc mắc. Giải thích cho điều này, Tuệ Nhi cho biết:

Tất cả những phục trang, phụ kiện đều do lớp tự chuẩn bị để vừa đúng lịch sử mà cũng tiết kiệm nhất. Ban đầu tụi mình có nhờ các thầy cô dạy Sử tư vấn nhưng đến phút chót lại đổi ý nên đã tự tìm hiểu theo ý mình. Vậy nên không tránh khỏi một số chi tiết nhỏ không đúng với thực tế”.

Bất cứ quyết định đi chụp kỷ yếu nào cũng dễ gây tranh cãi và lớp 12A4 cũng phải đau đầu với bài toán chọn concept và thuê trang phục sao cho lịch sử nhất.

Bên cạnh đó với đặc trưng trường nên lớp học này mới chỉ học đông đủ với nhau trong 1 năm qua. Tuy nhiên, các thành viên đã cố gắng dung hòa và thu xếp đi đông đủ nhất.

Bộ kỷ yếu này được đầu tư lên đến 30 triệu đồng.

 Các bạn cũng quan tâm tới việc hài hòa giữa khung cảnh và trang phục. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Sau tất cả, con số 30 triệu bỏ ra để đổi lấy bộ ảnh kỷ yếu siêu xinh cũng là quyết định xứng đáng.

Nhìn ai cũng thật lung linh và ngập tràn hạnh phúc trong khung hình lưu giữ tuổi học trò 18. “Mình chỉ muốn sau này dù các bạn có thành đạt hay trở thành ai đi nữa thì vẫn luôn nhớ về nhau, nhớ về thanh xuân từng có nhau“, cô bạn Tuệ Nhi nhắn nhủ.

Sau khi bộ ảnh được đăng tải, cư dân mạng cũng tìm ra một số lỗi trong cách phối trang phục của các bạn. Đã có không ít ý kiến trái chiều được đưa ra về cách phối đồ này. Một số ý kiến đã khá ɡаʏ ɡắᴛ, cho rằng các bạn tìm hiểu ẩu, qua loa, việc này khiến không ít học sinh của tập thể 12A4 cảm thấy áp lực.

 Một số ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Một số ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Cô bạn Tuệ Nhi, đại diện cho lớp 12A4 đã chia sẻ với Yan về cảm xúc của tập thể lớp sau khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều: “Chúng mình đã biết những vấn đề sai sót và sẽ tiếp thu những ý kiến ấy. Đây có thể coi như một bài học của chúng mình nói riêng và những người có ý định chụp Việt phục nói chung. Riêng với lớp, có một số bạn muốn xóa bài đăng do áp lực dư luận, tuy nhiên nhờ sự an ủi của thầy cô, bạn bè nên chúng mình sẽ coi đây như một kỉ niệm, một món quà của lớp trước dịp thi THPT quốc gia”. Bên cạnh đó, các bạn cũng gửi lời cảm ơn tới những ý kiến đóng góp của mọi người.

Cũng khá an ủi khi vẫn có nhiều người tỏ ra trầm trồ trước bộ ảnh, một phần là vì sự kì công của các bạn khi tự tìm hiểu và thực hiện, một phần khác là bởi sự đầu tư từ tiền bạc (được biết giá trị bộ ảnh kèm một buổi prom night lên tới 30 triệu đồng). Một số người cũng cho rằng chuyện sai sót là không tránh khỏi, vậy nên hãy có cái nhìn thoáng hơn để lớp trẻ có động lực tìm hiểu sâu về văn hóa nước nhà.

 Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Dù mắc một số lỗi và vấp phải không ít ý kiến trái chiều, thế nhưng bộ ảnh của các bạn học sinh lớp 12A4 trường THPT Hoàng Việt, Đắk Lắk vẫn nhận được những lời khen từ cư dân mạng bởi các bạn đã có ý thức đưa các chất liệu lịch sử vào ảnh kỷ yếu của lớp.

Mặc dù vậy, có thể chắc chắn rằng điều quan trọng nhất là bộ ảnh với concept cổ phong nói trên sẽ là một trong những kỉ niệm về thời học sinh của các cô cậu học trò này.