Biden thắng Wisconsin trong gang tấc, Trump kêu gọi tái kiểm phiếu

Đảng Dân chủ Joe Biden đã suýt thắng bang chiến trường Wisconsin hôm thứ Tư, vượt qua Tổng thống Donald Trump ở trạng thái quan trọng đối với chiến thắng của đương kim 4 năm trước.

Trên bản đồ tranh cử, Fox News, trang tin hiếm hoi ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tô màu xanh cho Arizona, báo hiệu chiến thắng của người Dân chủ. Tuy nhiên, quan chức phụ trách đối ngoại Arizona Katie Hobbs cho biết còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này. Trong khi đó, ông Trump chỉ bị đối thủ Joe Biden dẫn trước với chưa đầy 100.000 phiếu nhiều hơn. Điều này khiến nhiều người hy vọng ông chủ Nhà Trắng có cơ hội lật kèo ở bang chiến trường quan trọng này.

Dẫu vậy, thực tế có lẽ không giống như những gì những người ủng hộ ông Trump mong muốn. Theo ông Hobbs, khoảng 400.000 phiếu trong số 600.000 phiếu chưa kiểm nằm ở quận Maricopa, quận lớn nhất tiểu bang. Nơi đây nghiêng về phía đảng Dân chủ và phần lớn số phiếu bầu chưa kiểm là phiếu được bỏ sớm trong 2 ngày 2 và 3/11.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng việc này sẽ mất thời gian. Chúng tôi muốn làm đúng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi phiếu bầu đều được kiểm”, ông Hobbs nhấn mạnh. Tuy nhiên, phía ông Trump cũng vẫn đưa ra những lập trường lạc quan về cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2, ngay cả khi các bang chiến trường như Arizona, Michigan và Wisconsin dường như đều đã quay sang ủng hộ ông Biden. Phía chiến dịch của ông Trump cũng thông báo họ sẽ sử dụng tới các biện pháp pháp lý để ngừng kiểm phiếu ở 2 bang chiến trường quan trọng là Michigan và Pennsylvania. Dù ông Trump vẫn đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng việc kiểm phiếu qua thư và phiếu bầu sớm có thể làm thay đổi cục diện, nhất là khi điều tương tự đã xảy ra ở một số bang khác. Bên cạnh đó, phía ông Trump cũng đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin dựa vào những cáo buộc mà họ mô tả là bất thường. Trước những động thái pháp lý liên tiếp của phía ông Trump, ông Hobbs nhấn mạnh rằng “không có con đường hợp pháp nào” để họ có thể kiện việc kiểm phiếu ở Arizona. “Họ chẳng có cách nào để thách thức pháp lý chúng tôi. Chúng tôi đang kiểm đếm hợp pháp các lá phiếu hợp lệ và không có cách nào để ngăn chặn những điều đó”, ông Hobbs nói trên CNN.

Tuy nhiên, các trợ lý của ông Trump vẫn tin tưởng rằng họ có thể xóa bỏ khoảng cách gần 100.000 phiếu với ông Biden ở Arizona, một bang không có ứng viên tổng thống dân chủ nào chiến thắng kể từ năm 1996 tới nay.

Ngoài ra, luật pháp bang Arizona quy định phải kiểm phiếu lại nếu biên độ giữa các ứng viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,1%.

Giành thêm 1 phiếu ở Maine, ông Trump có 214 phiếu đại cử tri

Theo kết quả mới nhất từ Fox News, Tổng thống Donald Trump vừa có thêm 1 phiếu đại cử tri ở Quận 2, bang Maine, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 214. Tuy nhiên, ông Trump vẫn đang bị dẫn tới 50 phiếu đại cử tri, điều buộc ông phải chiến thắng ở 4 bang nhiều phiếu trong 5 bang còn lại để có thể tái cử.

Maine và Nebraska là 2 bang không chơi theo quy tắc “nhất ăn cả” trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, các đại cử tri ở bang này được chọn dựa trên tỷ lệ phiếu mà ứng cử viên của họ nhận được.

Theo vị cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Mỹ cần áp dụng một cách tiếp cận đa phương trong việc đối phó với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ trong vài năm qua do cuộc chiến thương mại giữa hai nước, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc và sự gia tăng hỗ trợ của Mỹ đối với đảo Đài Loan hay Ấn Độ.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông cũng đổ lỗi cho Trung Quốc vì các hành vi thương mại không công bằng, đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và gần đây là đại dịch Covid-19, vốn làm hơn 220.000 người tử vong ở Mỹ.

“Cách tiếp cận đa phương là biện pháp duy nhất có thể thành công và thực sự làm Trung Quốc phải xem xét những vấn đề này một cách nghiêm túc”, Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết.

Theo ông Locke, nếu phần còn lại của thế giới không tham gia, vấn đề sẽ chỉ liên quan đến người Mỹ và người Mỹ không thể thắng. Cùng với đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp tục là bên thất bại trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa sẽ có tối thiểu 48 ghế ở Thượng viện

Theo dự báo mới nhất của NBC News, Đảng Cộng hòa sẽ nắm giữ ít nhất 48 ghế ở Thượng viện trong nhiệm kỳ tiếp theo. Trong khi đó, người Dân chủ có 46 ghế. Một đảng cần tối thiểu 51 ghế để nắm đa số tại Thượng viện. Hiện tại, cả người Dân chủ và Cộng hòa đều thành công trong việc lật đổ 1 ghế của đối phương ở cơ quan quyền lực này.

Trong sự kiện mới nhất, NBC cho biết Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins chính là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua ở Maine. Trong khi đó, còn quá sớm để khẳng định ứng viên Mark Kelly của đảng Dân chủ đã thắng Thượng nghị sĩ Martha McSally của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, các cuộc đua ở North Carolina và Georgia, nơi các thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis và David Perdue đang nỗ lực bảo vệ ghế.

Giáo sư luật phân tích vụ kiện của phe ông Trump

Franciska Coleman, giáo sư về luật Hiến pháp của Đại học Wisconsin, đã tham gia chương trình “Closing Bell” của CNBC để thảo luận về mối đe dọa từ các cuộc chiến pháp lý của phe ông Trump xung quanh các bang tranh chấp chính là Michigan và Pennsylvania.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết chính xác về khiếu nại của phía ông Trump khi cho rằng người của họ không được phép truy cập các điểm kiểm phiếu. Họ bị ngăn cản hoàn toàn hay chỉ không được làm như họ muốn”, bà Coleman nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vụ kiện lên tòa Tối cao chỉ là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý mà chiến dịch của ông Trump đang theo đuổi sau cuộc bầu cử 3/11. Trong suốt quá trình chạy đua, ông Trump khẳng định mình sẽ không chịu thất bại.