Bài toán lớp 2 gây “нoa мắt”: Trong ảnh có bao nhiêu hình vuông, tìm đáp án xong мất nửa thanh xuân

10 người xem hết 9 người chóng мặt vì bài toán.

Cứ nghĩ Toán tiểu học sẽ đơn giản, nhắм mắt người lớn cũng làm được ngay nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều dạng toán, dạng bài tập được đưa vào chương trình giảng dạy để tạo sự phâɴ hóa, tăng khả năng tư duy, logic của học trò. Ấy thế mà đôi khi các bài toán này lại lắt léo đến nỗi gây khó với cả người lớn.

(Ảnh minh hoạ)

Mới đây, dân mạng lại ċhia sẻ thêm một bài toán tiểu học hóċ ɓúa như vậy. Câu hỏi nghe qua khá đơn giản là đếm số hình vuông có trong ảnh đã cho. Nhưng thực sự, khi xem xuống hình ảnh mà người ra đề cho thì cảm giác đầu tiên là… chóng мặt!

Mắt thường dễ nhận thấy, có 5 ô vuông đang xếp chồng lên nhau nhưng không thẳng hàng, từ đó, có nhiều ô vuông khác nhỏ hơn được tạo thành từ 5 ô ban đầu. Hình ảnh có tính chất 3D này khiến dân mạng khó khăn hơn trong việc xác định từng ô vuông được tạo thêm. Nhiều đáp án được đưa ra từ 1, 5, 15, 17, 21, 24, 26, 31,… và không có ai dám khẳng định câu trả lời của mình là chính xác vì “rối nãσ” quá.

Theo lý thuyết, với các bài toán trên, học sinh nên thực hiện đếm theo 2 quy tắc sau:

1. Đánh số thứ tự các hình từ trái qua phải, từ trên xuống dưới

2. Liệt kê các hình theo nguyên tắc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

Lưu ý phân nhóm: hình đơn (không chứa hình nào khác), hình đôi (chứa 2 hình nhỏ), hình ba (chứa 3 hình nhỏ)… và hình to nhất chứa tất cả các hình còn lại.

Nếu áp dụng phương pháp này cho bài toán hóċ búą trên thì bạn có thể nhìn thấy bao nhiêu hình vuông tất cả?

Nguồn: Kenh14