Bạc Liêu: Nam thanh niên bị phạt 6 tháng tù vì hành vi trốn nghĩa vụ quân sự

Tòa án nhân dân thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vừa tuyên phạt 6 tháng tù giam với một nam thanh niên về tội trốn, tránh nghĩa vụ quân sự.

Mới đây, một nam thanh niên ở Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu đã bị Tòa án nhân dân địa phương xử phạt 6 tháng tù giam vì tội trốn tránh đi nghĩa vụ quân sự.

Được biết, nam thanh niên này cũng đã từng bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi không chấp hành lệnh kêu gọi nhập ngũ vào năm 2019.


Nam thanh niên nhiều lần không chấp hành lệnh kêu gọi nhập ngũ. (Ảnh: FB T.A 28)
Nam thanh niên nhiều lần không chấp hành lệnh kêu gọi nhập ngũ. (Ảnh: FB T.A 28)

Thanh niên bị phạt 6 tháng tù vì trốn nghĩa vụ quân sự

Theo thông tin từ VTV News, để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020, Ban chỉ huy quân sự phường 1 – thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện khám nghĩa vụ quân sự vào 29/11/2019. Trong lần khám sức khỏe này đã có 26 công dân đủ điều kiện để lên đường nhập ngũ và trong đó có Đ.T.H.

Vào đầu năm 2020, Đ.T.H đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ và theo như quy định 7h sáng ngày 13/2/2020 nam thanh niên này phải có mặt tại Ban chỉ huy quân sự của thị xã Giá Rai để nhập ngũ. Thế nhưng, Đ.T.H không chấp hành lệnh kêu gọi và đã rời khỏi địa phương nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của bản thân.

Với hành vi trốn, tránh nghĩa vụ quân sự của mình, Đ.T.H đã bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Giá Rai truy tố theo quy định tại khoản 1, Điều 332 và khoản 1, điều 51 Bộ Luật hình sự.


Bị cáo Đ.T.H trong ngày xét xử. (Ảnh: VTC News)
Bị cáo Đ.T.H trong ngày xét xử. (Ảnh: VTC News)

Luật mới về việc xử phạt những người trốn nghĩa vụ quân sự

Hàng năm vẫn có rất nhiều thanh niên “lách luật” để có thể trốn nghĩa vụ quân sự, thế nhưng vẫn có nhiều người không biết đến hậu quả của hành động này. Theo Pháp Luật Online, việc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt hành chính, hoặc nặng hơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính: “Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng…”

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: “Theo Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Lôi kéo người khác phạm tội… mức phạt tối đa là 05 năm tù.”


Hàng năm có nhiều nam thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Dân quân tự vệ)
Hàng năm có nhiều nam thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Dân quân tự vệ)

Dù đã có rất nhiều trường hợp bị xử phạt vì trốn nghĩa vụ quân sự thế nhưng khi mỗi đợt tuyển quân đến vẫn không thiếu những trường hợp tiếp diễn. Hiện vụ việc của nam thanh niên này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng, đây cũng được xem là một hồi chuông cảnh tỉnh với những thanh niên đang có ý định tương tự.