124 triệu NDT, 12 ngôi làng xóa sổ: Quy mô thiệt hại cực kì Kʜủɴg khiếp khi đậρ thủy đіệɴ của TQ xả lũ hết công suất

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đợt xả lũ này đã gây ảnh hưởng tới khoảng 300.000 người dân ở thị trấn Kiến Đức thuộc thành phố Hàng Châu của tỉnh này, đồng thời gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 124 triệu Nhân dân tệ (tương đương 17,7 triệu USD).

Nhìn lại một số thảm họa vỡ đập trong lịch sử: Con người nỗ lực kiểm soát thiên nhiên, lợi hay hại? - Ảnh 4.

Đ. ập Tam Hiệp của Trung Quốc. Ảnh: Getty

Khoảng 300.000 người ở 8 thị xã và thị trấn của Kiến Đứс đã chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ, trong đó bao gồm 9.060 người đã được sơ tán từ trước đó. Kể từ sau khi đậρ Tân An Giang xả lũ hết công suất, 12 ngôi làng đã chìm trong nước lũ, hơn 650ha đất trồng trọt bị tàn phá và 41 công ty trong khu vực đã hứng chịu tác động trực tiếp.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, ước tính tổng thiệt hại kinh tế đối với các ɴɡàɴʜ nông nghiệp, công nghiệp, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, v.v… tại khu vực chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ từ đậρ Tân An Giang có thể lên đến 124 triệu Nhân dân tệ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đậρ thủy đіệɴ Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả. Lần duy nhất trong quá khứ đậρ này mở 9 cửa xả là trong quá trình xả thử nghiệm vào năm 1966, nhưng tại thời điểm đó mực nước cao nhất hồ chứa chỉ là 103,08m.

Được biết, vào sáng ngày 8/7, mực nước đo được tại hồ chứa nước Tân An Giang là 108,45m. Buổi tối cùng ngày, hơn 12 tiếng sau khi hồ chứa này bắt đầu xả lũ, mực nước đo được tại đây là 108,4m; vẫn cao hơn 1,9m so với ngưỡng tràn.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một tiếng sau khi toàn bộ 9 cửa xả lũ được mở, nước lũ tại khu vực thị trấn Kiến Đứс đã dâng lên đến tầng 2 của các nhà dân trong vùng. Truyền thông Trung Quốc mô tả dòng nước lũ như “cuồng phong gầm thét”, khiến mặt sông biến thành mặt biển với từng đợt sóng lớn trắng xóa, cuồn cuộn chảy.

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét - Ảnh 4.

Đậρ thủy đіệɴ Tân An Giang được dựng trên hồ Thiên Đảo. Đây là hồ nhân tạo được tạo ra để xây dựng trạm thủy đіệɴ Tân An Giang, nhằm lưu trữ lượng nước ở thượng nguồn sông Tân An.

Kể từ khi Hàng Châu bước vào mùa mưa hồi cuối tháng 5 vừa qua, tổng lượng mưa tại thành phố này tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 710mm, gấp 2,7 lần so với mức thông thường, và cơ quan dự báo khí tượng Hàng Châu cũng cảnh báo tình trạng mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét - Ảnh 8.

Vào ngày 7/7, do mực nước dâng cao nên đậρ Tân An Giang đã mở 3 cổng xả. Sau đó, 4 cổng tiếp theo được mở.

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét - Ảnh 9.

Đến ngày 8/7, 2 cổng cuối cùng cũng được mở. Như vậy, đây là lần đầu tiên 9 cổng đều được mở để xả lũ trong 61 năm qua.

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét - Ảnh 10.

Theo báo cáo, lượng nước được xả ra trong nửa giờ của đậρ Tân An Giang tương đương với lượng nước lấp đầy Tây Hồ ở địa phương.

Tính đến 6h sáng ngày 8/7, thành phố Hàng Châu đã sơ tán hơn 43.800 người và thiết lập 937 điểm cư trú tạm thời trên địa bàn thành phố. Các vật dụng, phương tiện khẩn cấp bao gồm 1.937 chiếc thuyền, 1.117 máy bơm nước và 2.300 áo phao đã được phân phát cho người dân địa phương để đối phó với tình trạng lũ lụt.

481 đội cứu hộ với hơn 20.000 nhân viên đã tham gia các chiến dịch giải cứu, và chính quyền thành phố cũng đã phát cảnh báo trên mạng xã hội tới hơn 10 triệu dân địa phương về những nơi ɴɡυʏ ʜіểм hay ngập lụt nghiêm trọng.

Đập thủy điện Trung Quốc xả lũ: Mặt sông tựa như mặt biển, như cuồng phong gào thét - Ảnh 7.

Đậρ thủy đіệɴ này đã mở cửa xả lũ 6 lần trong 61 năm qua, lần gần nhất xảy ra vào năm 2011.

Hồ chứa nước của đậρ thủy đіệɴ Tân An Giang, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vừa phải mở toàn bộ 9 cửa xả lũ hôm 8/7 vừa qua